» Giới thiệu » Văn hóa - Lễ hội » Lễ hội

thu nhỏ | phóng to

25/11/2010

LỄ HỘI NGHINH ÔNG SÔNG ĐỐC


Trong tâm tưởng ngư dân Việt Nam, cá ông hay cá voi là loài sinh vật biển hiền lành, thân thiện và hay giúp đỡ người đi biển vượt qua sóng to gió lớn. Vì vậy, họ xem cá ông là vật linh, tôn đặt tước hiệu Nam Hải Đại tướng quân và khi loài cá này bị nạn phải trôi dạt vào bờ thì cư dân miền biển nhiệt tình cứu hộ hoặc tổ chức ma chay đình đám rất long trọng. Từ đó hình thành tập quán tín ngưỡng thờ Ông Nam Hải, vị thần phù trợ người đi biển mà lễ hội Nghinh Ông tại các vùng biển trên cả nước đã phần nào cụ thể truyền thống tâm linh này.

a

Làm lễ thỉnh Ông ra khơi  Ảnh: Trần Nguyên (baoanhdatmui.vn)

a

Đoàn tàu trong lễ hội nghinh Ông  Ảnh: Trần Nguyên (baoanhdatmui.vn)

Tại khóm 2, thị trấn Sông Đốc, ngôi đền thờ Ông Nam Hải đã có lịch sử hơn 125 năm và lễ hội Nghinh Ông đã diễn ra được 85 kỳ (tính đến 2010). Với ý nghĩa cầu sóng yên biển lặng, đánh bắt được nhiều tôm cá, điềm lành và hạnh phúc cho mọi người, lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc ngoài phần nghi thức truyền thống, còn có phần hội với các trò chơi dân gian như múa lân, múa kiếm, đấu võ, bóng chuyền… Đây là một lễ hội văn hóa dân gian đặc sắc của ngư dân vùng biển Sông Đốc, được tổ chức vào ba ngày từ 13 – 15 tháng Hai âm lịch hằng năm.

a

Lễ diễu hành rước Ông Ảnh: Huỳnh Duy Anh (baoanhdatmui.vn)

Năm 2008, nhằm hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia Mekong - Cần Thơ, tỉnh Cà Mau đã chọn lễ hội Nghinh Ông tại Sông Đốc - Cà Mau làm sự kiện du lịch của tỉnh. Với sự quan tâm đầu tư của tỉnh và ngành du lịch, lễ hội đã được tổ chức cách bài bản và trang trọng với các nghi thức rước long đình, rước nước, nghinh Ông, cảnh diễn về truyền thuyết cá ông… đã nâng lễ hội lên tầm cao mới, thu hút không chỉ ngư dân địa phương mà cả ngư dân từ nhiều địa phương khác và du khách đến tham dự.

a

Lễ rước nước – Ảnh: Huỳnh Duy Anh (baoanhdatmui.vn)

Trong thời gian diễn ra lễ hội, thị trấn Sông Đốc trở nên náo nhiệt và sôi động với hàng ngàn tàu đánh cá cùng ra biển tham gia lễ hội rước Ông và hàng chục ngàn du khách đến từ khắp nơi, tạo nên một sự kiện độc đáo, một ngày hội xứng tầm đem lại nhiều niềm vui cho cả chủ lẫn khách tại vùng sông - biển kỳ lạ này.

Mai Kim Thành

Danh mục nội dung