» Giới thiệu » Văn hóa - Lễ hội » Làng nghề

thu nhỏ | phóng to

08/04/2011

LÀNG RAU TRÀ QUẾ - HỘI AN


Nằm giữa con sông Đế Võng và đầm rong Trà Quế, cách thành phố Hội An gần 3km về phía Đông Bắc, làng Trà Quế (thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà, thành phố Hội An) là nơi tập trung 220 hộ dân chuyên canh rau với chừng 40ha đất canh tác, đã nổi danh từ lâu với các loại rau thơm như xà lách, diếp cá, răm, húng, é, quế, hành, ngò…, những sản phẩm bổ trợ và nâng cao giá trị các món ăn đặc sản Quảng Nam như mì Quảng, cao lầu mì, tôm hữu, bê thui…

a 

Cánh đồng làng rau Trà Quế.

Những lưu dân đầu tiên đến Quảng Nam lập nghiệp đã phát hiện ra vùng đất thích hợp để gieo trồng rau mùi và lập nên vùng rau chuyên canh, tạo ra nguồn sản phẩm phong phú với hơn 20 loại rau trong đó nhiều nhất là những loại rau thơm. Rau Trà Quế thơm ngon không chỉ nhờ thổ nhưỡng thích hợp, mà còn được trợ lực bằng nguồn rong phong phú vớt từ sông Đế Võng, đã thành nguồn phân bón tự nhiên nuôi dưỡng và hình thành những sản phẩm đảm bảo về chất lượng, có độ giòn, ngọt và một mùi thơm rất đặc trưng. Người dân Trà Quế xem việc trồng rau không đơn thuần như một cơ hội tạo nguồn thu nhập, mà còn là một thú giải trí, được nâng lên hàng nghệ thuật khi tạo ra những luống rau đẹp và giữ tiếng thơm cho sản phẩm từ đời này sang đời khác.

a 

Chăm sóc vườn rau.

Nhằm bảo tồn một thương hiệu rau đã có từ 400 năm, góp phần giữ gìn truyền thống văn hóa của cha ông và đưa sản phẩm làng rau gắn kết với hoạt động du lịch, ngay từ năm 2004 đến nay Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An đã đầu tư gần 3 tỷ đồng nâng cấp cơ sở hạ tầng làng rau. Mới đây làng rau Trà Quế đã chính thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam qua thương hiệu “Trà Quế - Hội An” và đã được ngành chức năng cấp chứng nhận rau an toàn cho nhân dân và tập thể, với các ưu điểm về nguồn nước, môi trường, phân bón tự nhiên, cách ly khu công nghiệp và đáp ứng các yêu cầu về an toàn chất lượng cũng như du lịch.

a 

Du khách đang tham quan làng rau…

a
 

… và nghe người dân giới thiệu về nghề trồng rau truyền thống ở Trà Quế.

Trong những năm gần đây, khi nhu cầu khách tham quan làng rau đã trở thành thực tế, người dân Trà Quế đã biết kết hợp với Công ty Du lịch Hội An tổ chức tour “Một ngày làm cư dân phố cổ với nghề trồng rau” thu hút khá đông khách nước ngoài tham gia. Du khách đến đây được hướng dẫn những kỹ thuật canh tác và tự mình cuốc đất trồng rau, gánh nước tưới rau và học cách chế biến các món ăn từ sản phẩm rau tại làng nghề như một người nông dân thực thụ. Đã có không ít du khách trước khi rời Việt Nam còn ghé lại làng rau xem thành quả lao động của mình qua thời gian đã đâm chồi nẩy lộc như thế nào (!).


a 

Ông Dauld Froment (Pháp) đang tập làm nông dân tại Trà Quế.

a

Du khách thích thú với chiếc áo nâu nông dân và đang thưởng thức hương vị rau thơm Trà Quế.

Qua gần 8 năm phát triển mô hình du lịch cộng đồng, làng rau Trà Quế đã thành điểm đến hấp dẫn thu hút ngày càng đông du khách. Ngoài nguồn thu nhập từ rau mỗi năm lên đến hàng tỷ đồng, du lịch cũng đem lại nguồn lợi tức đáng kể. Điều đáng nói ở đây là từ những công việc bình thường, những người nông dân cần cù và mến khách đã đem lại một cái nhìn tích cực về đất nước Việt Nam, khiến du khách lưu luyến mỗi khi rời xa và thầm hẹn một lần trở lại…

Mai Kim Thành         

* Ảnh: nguồn Vietnam.vnanet.vn

Danh mục nội dung