thu nhỏ | phóng to

06/12/2012

TÍN NGƯỠNG THỜ VUA HÙNG - DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ ĐẠI DIỆN CỦA NHÂN LOẠI


Vào lúc 12 giờ 10 phút (giờ Paris - tức 16 giờ 10 phút giờ Việt Nam) ngày 6-12-2012, tại kỳ họp lần thứ 7 Ủy ban liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể diễn ra tại Paris (Pháp), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã chính thức thông qua quyết định công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Rước kiệu trong lễ giỗ Hùng Vương  

Rước kiệu trong lễ giỗ Hùng Vương – Ảnh: nguồn lehoi.cinet.vn

Trong quá trình nghiên cứu, xem xét hồ sơ đề cử, hồ sơ Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ được các chuyên gia UNESCO đánh giá tốt và đã đạt được các tiêu chí bao gồm Tục lệ thờ cúng Hùng Vương thể hiện lòng tôn kính đối với tổ tiên, làm tăng thêm lòng tự hào và đoàn kết dân tộc; Tín ngưỡng này khi được công nhận sẽ khích lệ nhận thức về lòng biết ơn tổ tiên ở nhiều quốc gia trên thế giới cũng như nhận thức chung về tôn trọng đa dạng văn hóa trong cộng đồng.

Việc tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ được UNESCO công nhận đã chứng tỏ thế giới đánh giá cao, đồng thời cũng thừa nhận đời sống tâm linh của người Việt Nam đã có từ hàng ngàn năm trước. Đây là niềm vui tiếp nối niềm vui khi vào năm ngoái, hồ sơ Hát Xoan của tỉnh Phú Thọ cũng đã được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

 Con Lạc cháu Hồng về với cội nguồn

Con Lạc cháu Hồng về với cội nguồn – Ảnh: nguồn haiphongonline.net

Xin chúc mừng chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ trong niềm vui chung của cả dân tộc hôm nay và mong rằng Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ sẽ góp phần gắn kết cộng đồng, tạo nên sức mạnh đoàn kết dân tộc, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức trong tiến trình phát triển cũng như bảo vệ Tổ quốc.

Aseantraveller.net     

Qúy vị có thể tìm hiểu thêm về Khu di tích đền Hùng tại:

https://www.aseantraveller.net/tin-tuc/411_khu-di-tich-den-hung.html

Danh mục nội dung