thu nhỏ | phóng to

05/12/2013

ĐỜN CA TÀI TỬ NAM BỘ - DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ ĐẠI DIỆN CỦA NHÂN LOẠI


Vào hồi 12:47 giờ địa phương (15:47 giờ Việt Nam) ngày 5-12-2013, tại phiên họp Ủy ban liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 8 của UNESCO diễn ra tại thành phố Baku - nước Cộng hòa Azerbaijan, Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ của Việt Nam đã chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 Liên hoan Đờn ca tài tử

Liên hoan Đờn ca tài tử tại Cần Thơ – Ảnh: nguồn dacohoailang.com

Đờn ca tài tử Nam bộ là loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng của vùng đất Nam bộ, được hình thành và phát triển từ cuối thế kỷ XIX, bắt nguồn từ nhạc lễ, Nhã nhạc cung đình Huế và văn học dân gian…. Đây là loại hình diễn tấu có ban nhạc gồm cả đờn và ca, trong đó sử dụng các loại đàn kìm, đàn cò, đàn tranh và đàn bầu (gọi là tứ tuyệt), về sau mới có sự cách tân thay thế độc huyền cầm bằng cây guitar phím lõm. Loại hình nghệ thuật này phổ biến nơi thanh niên nam nữ nông thôn - những người tham gia đờn ca tài tử đa phần là bạn bè, chòm xóm…, tập trung chủ yếu để cùng chia sẻ thú vui tao nhã, do vậy cũng ít khi câu nệ về trang phục.

 Đờn ca tài tử Nam bộ

Đờn ca tài tử Nam bộ – Ảnh: nguồn thethaovanhoa.vn

Di sản Đờn ca tài tử Nam bộ đã được Viện Âm nhạc Việt Nam kiểm kê từ năm 2010 với sự tham gia đóng góp của cộng đồng. Đến năm 2012 đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Việc Đờn ca tài tử Nam bộ được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho thấy sự đánh giá cao của thế giới về loại hình nghệ thuật dân gian ở miền Nam Việt Nam trong dòng chảy hội nhập vào văn hóa thế giới.

 Đờn ca tài tử phục vụ khách du lịch

Đờn ca tài tử phục vụ khách du lịch – Ảnh: nguồn m.muachung.vn

Xin chúc mừng cộng đồng cư dân Nam bộ trong niềm vui chung hôm nay. Hy vọng cùng với sự vinh danh này, Việt Nam sẽ có nhiều nỗ lực hơn trong việc bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể - những giá trị đại diện của nhân loại.

ASEANtraveller.net     

Danh mục nội dung