» Giới thiệu » Tham quan » Di tích - Bảo tàng

thu nhỏ | phóng to

27/07/2014

CUNG ĐIỆN HOÀNG GIA ISTANA NURUL IMAN (BRUNEI)


Trong số các công trình kiến trúc hoàng gia được ghi nhận trên khắp thế giới với công năng là nơi ở và làm việc của hoàng gia, Cung điện Hoàng gia Istana Nurul Iman của Vương quốc Hồi giáo Brunei được xem là lớn nhất thế giới hiện nay, với tổng diện tích sàn lên đến 200.000 m², vượt xa Cung điện Hoàng gia Madrid - Tây Ban Nha (134.999 m²) và Cung điện Buckingham - Anh (77.000 m²). Trên thực tế, thế giới cũng từng biết đến Cung điện Topkapi - Thổ Nhĩ Kỳ với diện tích 696.773 m², nơi ở chính của các Sultan Ottoman trong khoảng 400 năm (1465-1856) với triều đại kéo dài 624 năm của họ, nhưng cung điện này đã được sử dụng làm bảo tàng từ năm 1924 đến nay. 

 Cung điện Istana Nurul Iman

Cung điện Hoàng gia Istana Nurul Iman – Ảnh:nguồn shutterspeech.net

 Istana Nurul Iman

Istana Nurul Iman (không ảnh) – Ảnh: nguồn penpatah.blogspot.com

Tên “Istana Nurul Iman” có nguồn gốc từ “Astane” trong ngôn ngữ Ba Tư và “Nur-ol-Imaan” trong ngôn ngữ Ả Rập, có nghĩa là “Cung điện ánh sáng của đức tin”. Cung điện Istana Nurul Iman là biểu tượng cho quyền lực của Quốc vương và sự giàu có của quốc gia dầu mỏ Brunei, được xây dựng tại Jalan Tuton, phía Nam thủ đô Bandar Seri Begawan và cách thủ đô chỉ vài dặm đường, trên một ngọn đồi nhiều cây cối tại hạ lưu dòng sông Brunei. Nhìn từ xa, cung điện nổi bật với kiến trúc màu trắng và mái vòm bằng vàng lộng lẫy thấp thoáng giữa những hàng cây xanh…

 Cận cảnh Cung điện Hoàng gia

Cận cảnh Cung điện Hoàng gia – Ảnh: nguồn tripnow.tripadvisor.com

Một góc Cung điện Hoàng gia  

Một góc Cung điện Hoàng gia – Ảnh: nguồn richestlifestyle.com

Cung điện Hoàng gia được thiết kế bởi kiến trúc sư tài danh Leandro V. Locsin người Philippines, việc xây dựng được thực hiện bởi Công ty xây dựng quốc tế Ayala International (Philippines), phần nội thất được thiết kế bởi Khuan Chew và KCA International. Cung điện Istana Nurul Iman có 1.788 phòng, trong đó bao gồm 257 phòng tắm, 5 bể bơi, một phòng tiệc có thể mở rộng để chứa 5.000 khách, một nhà thờ Hồi giáo có sức chứa 1.500 người. Toàn bộ công trình có 44 cầu thang và 18 thang máy trên tổng diện tích sàn lên đến 200.000 m², chưa kể khu nuôi ngựa và khu để ô tô. Để chiếu sáng cho công trình nguy nga này, đã phải sử dụng đến 564 đèn chùm, 51.000 bóng đèn. Tất cả các phòng, đặc biệt phòng làm việc của Quốc vương đều được trang trí nội thất cao cấp, sang trọng với thiết kế tinh xảo, được làm từ vàng, bạc và các loại đá qúy… Công trình cung điện hoàn thành vào năm 1984 với tổng chi phí 1,4 tỷ USD.

 Một nghi lễ trong Cung điện Hoàng gia

Một nghi lễ trong Cung điện Hoàng gia – Ảnh: nguồn gallerydunia.com

 Cổng vào Cung điện Hoàng gia

Cổng vào Cung điện Hoàng gia – Ảnh: nguồn tripntal.com

Cung điện Istana Nurul Iman là nơi ở của Quốc vương Hassanal Bolkiah và hoàng tộc, đồng thời cũng là nơi ở và làm việc của chính phủ Brunei và văn phòng thủ tướng. Bình thường nơi đây không mở cửa đón khách tham quan nhưng vẻ nguy nga bề thế của khu cung điện vẫn thu hút du khách đến trước cổng chụp hình lưu niệm. Hàng năm, vào dịp lễ hội Hari Jaya Aidilfitri tiếp theo sau tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, Cung điện sẽ mở cửa 2 ngày để người dân Brunei cùng du khách diện kiến và chúc mừng Quốc vương. Vào dịp này, Nhà vua và các thái tử, hoàng tử sẽ tiếp nam công dân; Hoàng hậu, vương phi và các công chúa sẽ tiếp nữ công dân. Mỗi người đến chúc mừng hoàng gia đều được tặng một thỏi chocolat có dấu ấn hoàng gia, riêng các trẻ em sẽ được “lì xì” 5 BND. Ngoài ra, tất cả còn được hoàng gia chiêu đãi một bữa tiệc buffet tại Cung điện. 

 Hoàng gia tiếp kiến thần dân

Hoàng gia tiếp kiến thần dân và du khách – Ảnh: nguồn bruvoice.com

 đêm Istana Nurul Iman

Lung linh đêm Istana Nurul Iman – Ảnh: nguồn durianasean.com

Tham quan Cung điện Hoàng gia, ngoài việc diện kiến Quốc vương cùng hoàng gia, du khách còn được chứng kiến niềm tự hào và sự mến mộ của người dân Brunei đối với vị Quốc vương đáng kính của mình. Bên cạnh đó, còn có dịp tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp lộng lẫy của công trình hoàng gia từ bên trong. Theo nhiều người, điểm ngắm Cung điện Hoàng gia đẹp nhất là từ công viên Persiaran Damuan - một sân chơi hiện đại với nhiều trang thiết bị, đặc biệt tại đây có 6 công trình điêu khắc ngoài trời được thực hiện bởi các nghệ sĩ trong khối ASEAN, với chủ đề “Thống nhất trong sự đa dạng”…

Mai Kim Thành (Tổng hợp)     

Danh mục nội dung