» Giới thiệu » Tham quan » Điểm đến khác

thu nhỏ | phóng to

04/10/2014

SỞ THÚ RAGUNAN - TAMAN MARGASATWA RAGUNAN (JAKARTA - INDONESIA)


Nằm cách trung tâm Jakarta chừng 20km về phía Nam tại vùng ngoại ô Ragunan thuộc Pasar Minggu (Nam Jakarta - Indonesia), Sở thú Ragunan (Taman Margasatwa Ragunan) là khu nuôi dưỡng động vật hoang dã lâu đời nhất tại Indonesia. Ngoài việc giữ vai trò quan trọng trong bảo tồn các loài thú, nơi đây còn là một trong những điểm tham quan, cắm trại dã ngoại khá thú vị khi du khách có thể thoát ra khỏi cảnh ồn ào náo nhiệt của một trong những thủ đô đông dân nhất thế giới…

 Sở thú Ragunan

Sở thú Ragunan – Ảnh: nguồn bestindonesiatourism.bloogspot.com

Được thành lập vào ngày 19-9-1864 trên diện tích 10 hecta tại số 73 Jalan Cikini Raya, khu nuôi dưỡng động vật hoang dã này là quà tặng của Raden Saleh - một nghệ sỹ nổi tiếng Indonesia lúc bấy giờ và được quản lý bởi Culturele Planten Vereniging en Dierentuin (Hiệp hội Văn hóa Cây trồng và Sở thú) tại Batavia với tên gọi ban đầu Planten En Dierentuin (Cây trồng và Sở thú). Khi mới thành lập, khuôn viên này được bao quanh bởi hệ thực vật Hà Lan và nuôi dưỡng một số loài động vật được nhiều người ưa thích.

 Biểu trưng Sở thú Ragunan

Biểu trưng Sở thú Ragunan – Ảnh: nguồn ahog.org

Năm 1949, bốn năm sau khi Indonesia tuyên bố độc lập, En Dierentuin Planten đã được đổi tên thành Sở thú Cikini. Với sự phát triển của thủ đô Jakarta, Sở thú Cikini xem ra không còn phù hợp tại vị trí cũ nên vào năm 1964, Chính quyền Jakarta đã ủng hộ 30 hecta tại vùng ngoại ô Ragunan, cách trung tâm Jakarta chừng 20km về phía Nam và Thống đốc Jakarta đã cho thành lập Ủy ban trù bị với mục đích di chuyển Sở thú Cikini đến vị trí mới. Ngày 22-6-1966, Sở thú mới đã chính thức đi vào hoạt động với tên gọi Sở thú Ragunan (Taman Margasatwa Ragunan - TMR).

 Trong khuôn viên Sở thú

Trong khuôn viên Sở thú Ragunan – Ảnh: nguồn indotut.blogspot.com

Cho đến nay, Sở thú Ragunan được mở rộng đến 147 hecta với khoảng 50.000 cây xanh thuộc 171 loài thực vật tạo thành một mảng xanh tuyệt vời của vườn cây nhiệt đới. Trong khuôn viên Sở thú, những vườn cây xanh, những thác nước, những đầm lầy rộng lớn, những vườn cỏ mênh mông hay những con đường quanh co… đã được thiết kế tạo nên một khu rừng thiên nhiên hoang dã gần giống môi trường sống của các loài động vật. Các loài thú được nuôi dưỡng trong điều kiện gần với môi trường tự nhiên này trở thành mô hình lý tưởng giáo dục thanh thiếu niên về ý thức bảo vệ môi sinh và các loài động vật hoang dã, đồng thời cũng là địa điểm trải nghiệm khá lý thú đối với du khách khi được hòa mình vào với thiên nhiên.

 Trung tâm bảo tồn loài linh trưởng

Trung tâm bảo tồn loài linh trưởng – Ảnh: nguồn alwaysrestlessfeet.wordpress.com

Sở thú Ragunan giữ vai trò quan trọng trong việc bảo tồn các loài thú. Một trong những thành công ở đây là chương trình thú sinh sản - nhiều thú nuôi đã được nhân giống như hổ trắng, hổ Sumatra, đười ươi, diều, vẹt vua, vượn Java, trăn, rồng komodo, một số loài chim qúy… Trong Sở thú có trung tâm bảo tồn loài linh trưởng “Pusat Primata Schmutzer” (Schmutzer Primate Centre) rộng 32 hecta được thành lập năm 2002, là một trong những trung tâm linh trưởng lớn nhất thế giới với các loài như khỉ đột, tinh tinh hay khỉ Orangutan được nuôi trong môi trường gần giống tự nhiên và chỉ riêng trung tâm này đã được đánh giá tốt hơn phần còn lại của Sở thú.

 Loài tinh tinh Orangutan

Loài tinh tinh Orangutan – Ảnh: nguồn globaltimes.cn

Hiện Sở thú Ragunan có bộ sưu tập 4.040 mẫu thuộc 295 loài, từ những loài phổ biến đến những loài qúy hiếm đang rơi vào danh sách báo động đỏ của thế giới, trong đó chừng 90% có xuất xứ Indonesia. Những động vật nổi tiếng tại đây như rồng Komodo, hổ Sumatra, trâu lùn, chim Thiên đường có nguy cơ tuyệt chủng, một số loài khác như đười ươi, tinh tinh, vượn, khỉ đột thuộc các loài linh trưởng, hổ vùng Java, báo, ngựa, nai, hươu, bò rừng hoang dã Anoa, heo vòi, hà mã, cá sấu cùng nhiều loại cá khác, các loài chim bản địa với đủ sắc màu rực rỡ…

 Rồng Komodo

Rồng Komodo – Ảnh: Achmad Ibrahim (nguồn suprmchaos.com)

Tham quan Sở thú Ragunan, du khách tưởng như lạc vào một thế giới hoang dã tách biệt hẵn với thế giới hiện tại. Nơi đây mỗi loài động vật đều mang dáng vẻ và đặc điểm khác nhau, tạo nên một thế giới sinh vật đầy kỳ thú và vô cùng sống động. Từ những con rồng Komodo to xù xì bò lổn ngổn dưới đất, những con nai vàng ngơ ngác dẫm đạp trên những chiếc lá vàng (!), những chú hổ dũng mãnh oai phong… đến những chú khỉ tinh quái chuyền thoăn thoắt trên cành, những đàn chim nhiều sắc màu chao lượn…, tất cả đem lại cho khách nhàn du những phút giây thư giản thật thoải mái. Đặc biệt với chương trình biểu diễn của những chú voi to lớn hay những cuộc triển lãm chuyên đề về rồng Komodo, du khách sẽ có nhiều ấn tượng và không phải tiếc công vì đã đặt chân đến Sở thú Ragunan.

 150 năm Sở thú Ragunan

Logo 150 năm Sở thú Ragunan – Ảnh: nguồn ragunanzoo.jakarta.go.id

Ngày 19-9-2014, Sở thú Ragunan tròn 150 năm tuổi. Với 150 năm hình thành và phát triển, Sở thú Ragunan đã có nhiều đóng góp tích cực và thực tế đã đạt được những thành tựu đáng kể, được ghi nhận là sở thú lớn thứ hai trên thế giới với diện tích hơn 140 hecta. Tuy ngày nay Khu bảo tồn động vật Taman Safari Indonesia trong công viên quốc gia Mount Gede Pangrango (cách Jakarta 78km) được đánh giá cao hơn nhưng với những gì đạt được, Sở thú Ragunan vẫn xứng đáng với vai trò là một sở thú đầu đàn tại Indonesia - một điểm đến không ngừng hấp dẫn những bước chân khám phá…

Mai Kim Thành (Tổng hợp)     

* Giờ mở cửa

   08h00 đến 18h00 mỗi ngày.

   (Có thể đến bằng xe buýt TransJakarta hay taxi)

Danh mục nội dung