» Giới thiệu » Tham quan » Điểm đến khác

thu nhỏ | phóng to

11/12/2014

NHÀ HÁT ESPLANADE BÊN VỊNH MARINA (SINGAPORE)


Trong vài thập niên trở lại đây, diện mạo Singapore đã có khá nhiều thay đổi. Một trong những đột phá gây nhiều tranh cải nhất phải kể đến Nhà hát Esplanade, một phức hợp nghệ thuật gồm nhà hát, phòng hòa nhạc, sân khấu studio, sân khấu mini, rạp chiếu phim, trung tâm triển lãm, phòng hội nghị, thư viện, trung tâm mua sắm…, được đánh giá là tâm điểm của Singapore thời hiện đại…

TỪ MỘT TẦM NHÌN CHIẾN LƯỢC…

Vào thập niên 70 của thế kỷ XX, ý tưởng về một trung tâm nghệ thuật đương đại ở Singapore đã được các nhà chuyên môn khởi xướng. Mãi đến năm 1994, ý tưởng này mới được hiện thực hóa qua bản thiết kế do hai đơn vị Michael Wilford & Partners (MWP - trụ sở chính tại London) và DP Architects (DPA) của Singapore thực hiện. Đáng tiếc vì một lý do nào đó, đơn vị đến từ Anh đã rút khỏi dự án từ tháng 5/1995.

 Toàn cảnh Nhà hát Esplanade

Toàn cảnh Nhà hát Esplanade – Ảnh: nguồn topasiatours.com

Theo thiết kế ban đầu, hai mái vòm sẽ được bao phủ bằng những lớp kính tạo thành hai hình cầu thủy tinh lấp lánh ánh mặt trời. Tuy vậy, cách trang trí đầy tính sáng tạo và còn quá mới mẻ này đã không nhận được nhiều sự đồng tình của công chúng. Nhiều ý kiến phản bác, cho rằng với cách lắp đặt như vậy dễ gây hiệu ứng nhà kính, đặc biệt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới tại Singapore… Trong nỗ lực xoa dịu dư luận và cũng là giảm nhiệt cho công trình, Vikas Gore - giám đốc DPA đã đưa ra phương án dùng vật liệu nhôm phủ sơn, cách điệu thành những hệ mái nhỏ tạo bóng mát.   

 Hệ mái nhỏ tạo bóng mát

Hệ mái nhỏ tạo bóng mát – Ảnh: nguồn core-banking.blogspot.com

 Hệ mái nhìn từ bên trong

Hệ mái nhìn từ bên trong – Ảnh: nguồn skyscrapercity.com

Năm 1996, trên khu đất có diện tích 6 hecta tại khu bờ cảng dọc theo vịnh Marina và kéo dài đến phía Đông của Padang, công trình phức hợp nghệ thuật Esplanade đã được khởi công với kinh phí đầu tư xây dựng dự kiến đến một tỷ đô-la Singapore (khoảng 600 triệu USD). Nguyên nơi đây là một vùng đất lấn biển từ năm 1953 - trong kế hoạch cải tạo đất, trên khu đất này đã từng hình thành hai công viên Esplanade và Queen Elizabeth, đồng thời cũng là địa bàn hoạt động của câu lac bộ Satay quy tụ những người đam mê thú ẩm thực. Khi vùng đất này được quy hoạch xây dựng Nhà hát Esplanade, câu lac bộ Satay đã được di dời nhường chỗ cho công trình mang tầm vóc “thế kỷ”.

 Hai con mắt của loài ruồi

Esplanade giống hai con mắt của loài ruồi – Ảnh: nguồn vn.vietwindtravel.com

Điểm thú vị là từ một giải pháp “tình thế” nhằm thay đổi cấu trúc ban đầu bị nhiều phê phán, hệ thống gồm hơn 7.000 mái nhỏ đã tạo nên một hiệu ứng bất ngờ: có người đã nhìn thấy nơi đây hai con mắt của loài ruồi, người khác lại nhận ra hình thù của đầu chiếc micro, nhiều người địa phương còn liên hệ đến một loại trái cây miền nhiệt đới rất được ưa thích tại Singapore mà gọi luôn công trình là Nhà hát “Trái Sầu riêng”…

Phức hợp nghệ thuật Nhà hát Esplanade đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 12-10-2002.

NHÀ HÁT ESPLANADE - KHU PHỨC HỢP NGHỆ THUẬT

Tọa lạc tại khu vực bờ cảng dọc theo vịnh Marina, giữa đại lộ Raffles và đường Esplanade gần trung tâm thành phố Singapore, Nhà hát Esplanade là một phức hợp nghệ thuật hoành tráng và độc đáo, gồm một nhà hát 2.000 chỗ, một phòng hòa nhạc 1.600 chỗ, một sân khấu studio có thể chứa 250 người thích hợp cho những màn trình diễn ở phạm vi hẹp, một sân khấu mini với sức chứa 200 người thuận tiện cho các buổi diễn tập, ngoài ra còn có một nhà hát ngoài trời, một thư viện nghệ thuật và trung tâm mua sắm, nhà hàng… 

 Esplanade bên vịnh Marina

Nhà hát Esplanade bên vịnh Marina – Ảnh: nguồn dulichsingapore.org

Nhà hát chính là một công trình độc đáo với gần 2.000 chỗ ngồi được thiết kế gồm 4 tầng, có sân khấu kích thước 39 x 23m, lớn nhất Singapore. Việc bố trí ghế ngồi ở đây được mô phỏng kiến trúc kinh điển nhà hát opera hình móng ngựa của châu Âu nên các hàng ghế xa nhất cũng chỉ cách sân khấu chừng 40m, không ảnh hưởng đến tầm nhìn của khán giả. Riêng phòng hòa nhạc với 1.600 chỗ ngồi có đủ chỗ cho 120 nhạc công biểu diễn cùng lúc. Tại đây hệ thống âm thanh được nhà âm học lừng danh Russel Johnson thiết kế thật hoàn hảo. Tưởng cũng nên biết hiện nay trên thế giới chỉ có 5 phòng hòa nhạc được trang bị hệ thống âm thanh đặc biệt kiểu như vậy.

Phòng hòa nhạc  

Phòng hòa nhạc với hệ thống âm thanh chuẩn nhất thế giới – Ảnh: nguồn citynetevens.com

Tại Nhà hát Esplanade, khu ẩm thực và mua sắm Esplanade Mall được bố trí trên cả 3 tầng lầu với tổng diện tích gần 8.000m², Thư viện nghệ thuật được bố trí ở lầu 3 và tại lầu 4 còn có một không gian mở tạo điều kiện cho khách có thể ra bên ngoài tòa nhà ngắm cảnh và hóng mát… Điểm thuận tiện của nhà hát là khán phòng chính được nối liền với phòng chờ chính thông qua một phòng giải lao, trong khi với một lối đi từ hội trường 2, khách có thể đến thẳng khu ẩm thực và mua sắm.

 Sân khấu ngoài trời

Sân khấu ngoài trời – Ảnh: nguồn flickr.com

Có thể nói Nhà hát Esplanade là một trong những trung tâm biểu diễn nghệ thuật có hiệu suất xếp vào hàng đẳng cấp không chỉ riêng tại châu Á mà còn cả thế giới, với những dịch vụ hỗ trợ và tiện nghi rất chuyên nghiệp. Ngoài những buổi biểu diễn nghệ thuật chuyên biệt còn có rất nhiều những chương trình nghệ thuật khác, những buổi gặp gỡ, trao đổi liên quan đến nghệ thuật và đời sống… Các chương trình cộng đồng hay liên kết với các nhóm nghệ thuật địa phương cũng là một trong những hoạt động nền tảng của Nhà hát.

● ● ●

Nếu Sydney của Australia đã từng nổi tiếng với nhà hát Opera có cấu trúc lạ hình vỏ sò thì Nhà hát “Trái Sầu riêng” của Singapore bên bờ vịnh Marina cũng được biết đến như một biểu tượng kiến trúc văn hóa… Du khách ghé thăm Singapore, sẽ quá vô tình nếu không dành chút thời gian tham quan quần thể Nhà hát Esplanade, một trong những điểm đến ấn tượng nhất của du lịch Singapore và cũng là niềm tự hào của người dân xứ đảo

Mai Kim Thành (Tổng hợp)     

Danh mục nội dung