thu nhỏ | phóng to

05/07/2015

VQG PHONG NHA - KẺ BÀNG ĐƯỢC VINH DANH LẦN 2


Ngày 3-7-2015, tại kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban Di sản thế giới (WHC) tổ chức tại Bonn (Đức), Tổ chức UNESCO đã ghi danh Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào Danh sách Di sản thế giới lần thứ hai theo 2 tiêu chí đặc biệt: ví dụ nổi bật đại diện cho các tiến trình sinh thái trong sự tiến hóa và phát triển của các hệ sinh thái trên cạn (tiêu chí ix); sở hữu môi trường sống tự nhiên có ý nghĩa nhất đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học (tiêu chí x). Cũng tại cuộc họp này, Ủy ban Di sản thế giới đã chấp thuận mở rộng diện tích Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng từ 85,754 ha lên 123,326 ha.

 VQG Phong Nha - Kẻ Bàng

VQG Phong Nha - Kẻ Bàng – Ảnh: nguồn docbao.biz

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được biết đến là khu vực có kiến tạo karst cổ nhất và lớn nhất Châu Á, mang trong mình nhiều bằng chứng về các giai đoạn lịch sử hình thành về địa chất của vỏ trái đất với hệ thống hang động, sông ngầm phong phú và đa dạng…, đặc biệt Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng rất đa dạng về sinh học, mức độ đặc hữu ở khu vực này được xác định là cao với trên 400 loài thực vật của Việt Nam và 38 loài động vật của dãy Trường Sơn.

 Bản đồ quy hoạch Phong Nha - Kẻ Bàng

Bản đồ quy hoạch Phong Nha - Kẻ Bàng – Ảnh: nguồn quangbinhtourism.vn

Như vậy, cùng với việc được công nhận Di sản thế giới lần thứ nhất vào tháng 7 năm 2003 dựa trên giá trị ngoại hạng về địa chất và địa mạo (tiêu chí viii), Phong Nha - Kẻ Bàng là Vườn quốc gia thứ 3 châu Á và đầu tiên trong khu vực đạt 3 trên 4 tiêu chí dành cho một di sản thiên nhiên.

Với việc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được công nhận Di sản thiên nhiên thế giới lần thứ hai, niềm vui không chỉ đến với tỉnh Quảng Bình và đất nước Việt Nam mà còn cả cho toàn khối ASEAN…  

ASEAN Traveller     

Danh mục nội dung