» Giới thiệu » Tham quan » Điểm đến khác

thu nhỏ | phóng to

16/03/2016

TỈNH XIENGKHUANG (LÀO)


Nằm về phía Đông Bắc Lào ở độ cao 1.200m so với mực nước biển, giáp tỉnh Nghệ An của Việt Nam về phía Đông, giáp tỉnh Vientiane về phía Tây Nam và cách thủ đô Vientiane 435km về phía Tây Nam, Xiengkhuang là một tỉnh cao nguyên rộng lớn với nhiều núi cao, khí hậu mát mẻ. Về mặt hành chính, tỉnh Xiengkhuang gồm có thị xã tỉnh lỵ Phonesavanh (còn có tên khác là Pek) cùng các huyện Kham, Nong Het, Khoune (còn có tên khác là Xiengkhuang), Morkmay, Phou Kout, Phaxay, Phathom.

Những chiếc chum đá kỳ bí 

Những chiếc chum đá kỳ bí – Ảnh: nguồn dulichmoisinh.blogspot.com

Xiengkhuang được biết đến nhiều nhất với khu khảo cổ cự thạch nằm gần thị xã Phonesavanh quen được gọi là “Cánh đồng Chum”, (tên dịch từ “Thoong háy hín” trong ngôn ngữ Lào), với chừng hai ngàn cái chum cổ bằng đá đủ hình dạng và kích cỡ xuất hiện khoảng Tiền - thời kỳ Đồ Sắt (năm 500 TCN đến năm 500 SCN). Các chuyên gia thuộc Tổ chức UNESCO đang nghiên cứu, khảo sát lại vị trí, đánh dấu toàn bộ số chum để có thể đưa Cánh đồng Chum vào danh sách công nhận di sản văn hóa thế giới. Hiện nay du khách chỉ mới được phép đến thăm 3 địa điểm quanh thị xã Phonesavanh: địa điểm 1 hay Bản Ang với khoảng 250 chum, địa điểm 2 hay Lắt Sén với chừng 100 chum và địa điểm 3 hay Bản Sua cũng có chừng 100 chum (cách thị xã Phonesavanh theo thứ tự 12, 23 và 28 km).

 Cánh đồng Chum

Cánh đồng Chum hấp dẫn khách du lịch – Ảnh: nguồn dulichviet.com.vn

Trên địa bàn tỉnh Xiengkhuang có nhiều ngọn núi cao nhất nước Lào như Phu bia (2.820 m), Phu xao (2.690 m), Phu xamxum (2.620 m), Phu sane (2.218 m), Phu leb (1.761 m), các dòng sông Nậm Ngừm, sông Lam bắt nguồn từ miền Bắc tỉnh Xiengkhuang. Cách Phonesavanh khoảng 50km về phía Bắc thuộc huyện Mường Khăm có hai suối nước nóng Ban Nỏi (suối nhỏ) và Ban Nhày (suối lớn) nhiệt độ lên tới 60° C. Ngoài ra gần Mường Khăm còn có động Piu thuộc Bản Na Mơn, được thế giới biết đến từ năm 1969, sau sự kiện không quân Mỹ oanh tạc và giết cùng một lúc 400 phụ nữ, trẻ em và người già đang trốn trong đó.

Với cảnh quan hoang sơ và thiên nhiên trong lành, cộng thêm khu khảo cổ cự thạch Cánh đồng Chum, Xiengkhuang đang ngày càng hấp dẫn khách du lịch bốn phương…

ASEAN Traveller (Tổng hợp)     

Danh mục nội dung