thu nhỏ | phóng to

01/09/2016

HÀ NỘI: TUYẾN PHỐ ĐI BỘ QUANH HỒ GƯƠM VÀ PHỤ CẬN


Ngày 26-8-2016, UBND thành phố Hà Nội đã thông qua phương án tổ chức thí điểm các tuyến phố đi bộ tại khu vực hồ Gươm và phụ cận, áp dụng từ 19g đến 24g ba ngày cuối tuần (thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ nhật) và thời gian thực hiện thí điểm từ 1/9 đến hết năm 2016.

Sơ đồ tuyến phố đi bộ  

Sơ đồ tuyến phố đi bộ & phân luồng giao thông (nguồn dantri.com.vn)

Các tuyến phố xung quanh hồ Gươm được tổ chức thành phố đi bộ gồm: phố Đinh Tiên Hoàng, Hàng Khay, Lê Thái Tổ (1/2 đường Lê Thái Tổ phía bên hồ Hoàn Kiếm, đoạn từ Hàng Trống đến Hàng Khay), Lê Lai (đoạn từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tổ), Lê Thạch, phố Trần Nguyên Hãn (đoạn từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tổ), phố Đinh Lễ, phố Nguyễn Xí, phố Tràng Tiền (đoạn từ Ngô Quyền đến Hàng Bài) ), phố Lò Sũ (Đinh Tiên Hoàng đến Nguyễn Hữu Huân), phố Hàng Dầu (Đinh Tiên Hoàng đến Cầu gỗ), phố Hồ Hoàn Kiếm, Lương Văn Can (đoạn từ Hàng Hành đến Lê Thái Tổ), phố Hàng Bài (đoạn từ Hai Bà Trưng đến Hàng Khay), Bảo Khánh (đoạn từ Ngõ Bảo Khánh đến Lê Thái Tổ).

Cho đến thời điểm ngày 30/8, hàng loạt các hạng mục như biển chỉ dẫn, phân công lực lượng chức năng tại khu vực hồ Gươm đã triển khai và hoàn thiện để có thể thực hiện thí điểm tuyến phố đi bộ quanh hồ Gươm bắt đầu từ ngày 1/9. Tại các ngã tư, ngã ba đường xung quanh hồ Gươm, cơ quan chức năng đã cho gắn kèm biển phụ để bổ sung thông tin về thời gian cấm các phương tiện lưu thông, biển chỉ dẫn hướng di chuyển cho các phương tiện lưu thông tránh tuyến phố cấm cũng được dựng lên.

 Biển báo tuyến phố đi bộ

Biển báo tuyến phố đi bộ – Ảnh nguồn afamily.vn

Không đặt nặng về kinh doanh hay buôn bán, Phố đi bộ quanh hồ Gươm sẽ chủ yếu là không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Khu vực tổ chức các hoạt động chính trong thời gian tổ chức tuyến phố đi bộ tập trung ở khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, đền Bà Kiệu, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, cầu Thê Húc. Trong tối khai mạc tuyến phố đi bộ (1-9-2016), tại sân khấu tượng đài vua Lý Thái Tổ, Hà Nội sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật truyền thống; Chương trình văn nghệ kỷ niệm 71 năm Quốc khánh; Ca ngợi Tổ quốc, quê hương, đất nước…

Du khách đến đây sẽ được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật dân tộc như đàn bầu, sáo, nhị và chương trình nghệ thuật truyền thống như Hát xẩm, Ca trù, Chầu văn, Chèo cổ; nhiều trò chơi dân gian cũng được tổ chức trước tượng đài Cảm tử và vườn hoa Lý Thái Tổ đến tháp Hòa Phong. Đặc biệt tại khu vực hồ Gươm, người dân và du khách được sử dụng wifi miễn phí từ smartphone hoặc thiết bị khác bằng cách bật chế độ tìm kiếm wifi và lựa chọn điểm phát “Freewifi_UBNDHANOI”. Mỗi block truy nhập hệ thống wifi miễn phí là 30 phút, sau thời gian này hệ thống sẽ tự động logout.

 Hà Nội lắp đặt wifi

Hà Nội lắp đặt wifi tại khu vực Hồ Gươm – Ảnh: Quang Phong (dantri.con.vn)

Được biết từ năm 2004, Hà Nội đã thực hiện thí điểm tuyến phố đi bộ từ Hàng Đào đến chợ Đồng Xuân. Đến năm 2014, không gian đi bộ được mở rộng thêm 6 tuyến phố đi bộ trong khu bảo tồn cấp I của phố cổ Hà Nội gồm Hàng Buồm, Hàng Giầy, Lương Ngọc Quyến, Mã Mây, Đào Duy Từ, Tạ Hiện. Hy vọng với việc mở rộng không gian đi bộ lần này, với nhiều điều mới mẻ được bổ sung, sẽ góp phần tích cực trong hấp dẫn khách du lịch và phát triển du lịch thủ đô...

ASEAN Traveller  (Tổng hợp)    

Danh mục nội dung