thu nhỏ | phóng to

08/12/2017

NGHỆ THUẬT BÀI CHÒI TRUNG BỘ & HÁT XOAN PHÚ THỌ ĐƯỢC CÔNG NHẬN DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ ĐẠI DIỆN CỦA NHÂN LOẠI


Sáng 8-12-2017 vào lúc 10:51 giờ Hàn Quốc (8:51 giờ Việt Nam), tại kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban Liên Chính phủ Công ước UNESCO nhóm họp tại đảo Jeju (Hàn Quốc), UNESCO đã chính thức ghi danh “Hát Xoan Phú Thọ” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trước đó, vào lúc 17:10 giờ Hàn Quốc (15:10 giờ Việt Nam) ngày 7-12-2017, “Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ" (Việt Nam) cũng đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Sân khấu Bài Chòi ở Hội An   

Sân khấu Bài Chòi ở Hội An phục vụ khách du lịch – Ảnh nguồn sankhau.com.vn

Nghệ thuật Bài Chòi là một hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian truyền thống của người dân các tỉnh Trung bộ Việt Nam (từ Quảng Bình đến Khánh Hòa), gồm các loại hình âm nhạc, thơ, diễn xuất sân khấu, hội họa, văn học…, diễn ra trong không gian làng xã, đáp ứng nhu cầu giải trí và thưởng thức nghệ thuật của cộng đồng. Là một hoạt động văn hóa, trò chơi Bài Chòi được phổ biến chủ yếu từ gia đình, làng xóm, câu lạc bộ…, thể hiện tính bình đẳng, sự trọng thị giữa các cá nhân và cộng đồng…   

 Hồi sinh di sản Hát Xoan

Hồi sinh di sản Hát Xoan – Ảnh: Thanh Loan (nguồn kinhtedothi.vn)

Hát Xoan là môn nghệ thuật dân gian, kết hợp giữa hát, múa, và chơi nhạc cụ gắn với việc thờ kính các vị vua Hùng, thường được biểu diễn dịp đầu năm mới ở Phú Thọ. Cách đây 6 năm (2011), UNESCO đã đưa Hát Xoan vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cần bảo vệ khẩn cấp. Từ đó đến nay đã có 37 câu lạc bộ với hơn 1.557 người thực hành hát Xoan và hàng trăm không gian diễn xướng được phục dựng. Với sự khôi phục đáng kể và khả năng tồn tại của loại hình nghệ thuật này, UNESCO đã lần đầu tiên đưa Hát Xoan ra khỏi danh mục di sản cần bảo vệ khẩn cấp và đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 Đoàn Việt Nam...

Đoàn Việt Nam tại thời điểm công bố Hát Xoan là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại – Ảnh: Phạm Cao Qúy (thethaovanhoa.vn)

Với việc ghi danh 2 di sản Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ và Hát Xoan, đến nay Việt Nam đã có 12 Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

ASEAN Traveller      

Danh mục nội dung