thu nhỏ | phóng to

11/12/2019

TỪ SEAP GAMES 1959 ĐẾN SEA GAMES 2019: VIỆT NAM CHẤM DỨT 60 NĂM MÒN MỎI CHỜ ĐỢI TẤM HCV SEA GAMES


Vào lúc 19:00 ngày 10-12-2019, tại sân vận động Rizal Memorial (Manila - Philippine) đã diễn ra trận chung kết bóng đá SEA Games 30 giữa hai đội bóng U22 Indonesia và U22 Việt Nam. Kết thúc 90 phút thi đấu, U22 Việt Nam đã có chiến thắng đầy ấn tượng với tỷ số 3-0 (do công của Văn Hậu, Hùng Dũng, Văn Hậu), xuất sắc giành huy chương vàng môn bóng đá nam tại SEA Games 30 sau 60 năm chờ đợi, đặc biệt bất bại từ vòng loại đến chung kết.

Cổ động viên Việt Nam tại SVĐ Rizal  

Cổ động viên Việt Nam nhuộm đỏ SVĐ Rizal Memorial – Ảnh: nguồn netnew.vn

Tại trận đấu này, mặc dù U22 Indonesia nhập cuộc đầy khí thế đẩy U22 Việt Nam phải chơi phòng ngự trong những phút đầu tiên, nhưng mọi chuyện đã được giải quyết trong thời gian tiếp theo khi U22 Việt Nam bắt đầu lấy lại thế trận, đồng thời dọn dẹp được khu vực trung tuyến của U22 Indonesia, hạn chế tối đa các pha lên bóng từ 2 biên khiến đội bóng xứ vạn đảo chơi thực sự bế tắc. Hơn 90 phút ở sân Rizal Memorial, U22 Việt Nam đã hoàn toàn vượt trội so với U22 Indonesia về khả năng kiểm soát thế trận, tinh thần thi đấu cùng cái đầu lạnh, đồng thời tỏ ra nhiều bản lĩnh chinh chiến hơn đối phương.

Những chàng trai vàng trong niềm vui “Vàng”  

Những chàng trai vàng trong niềm vui “Vàng” – Ảnh nguồn vinhphuc.edu.vn

Với sự chèo lái của thuyền trưởng Park Hang Seo, U22 Việt Nam đã ngày càng trở thành một thế lực bóng đá mới trong khu vực, chấm dứt được cơn khát huy chương vàng kéo dài đúng 6 thập kỷ của bóng đá nam. Đánh giá về trận đấu kinh điển này, trang chủ Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã đăng tải bài viết trên trang nhất với nội dung: "Việt Nam chấm dứt 60 năm mòn mỏi chờ đợi với tấm HCV SEA Games qúy giá". Nhiều tờ báo châu Á đã gọi Việt Nam là “ông vua của Đông Nam Á” sau khi chứng kiến thầy trò HLV Park Hang Seo giành tấm huy chương vàng SEA Games.

 Một người Thầy xứng đáng được yêu thương

Một người Thầy hết sức yêu thương và bảo vệ các học trò – Ảnh: nguồn Xembongdahd.com

Tưởng cũng nên biết, bóng đá Việt Nam lần đầu tiên đạt huy chương vàng tại một giải thể thao Đông Nam Á là vào năm 1959 khi tham dự SEAP Games (tiền thân của SEA Games ngày nay) với đại diện của miền Nam Việt Nam lúc bấy giờ (Việt Nam Cộng hòa) - miền Bắc Việt Nam là Việt Nam Dân chủ Cộng hòa không tham gia. Ba danh thủ còn được biết đến là các ông Nguyễn Ngọc Thanh, Hà Tam (tự Há), Trần Văn Nhung (còn gọi là Pierre), trong đó ông Hà Tam là người duy nhất còn giữ được kỷ vật vô giá: chiếc huy chương vàng bóng đá SEAP Games 1959. Cả ba vị lão tướng đều ước mong được nhìn thấy Việt Nam giành HCV SEA Games một lần nữa nhưng cho đến nay đội hình SEAP Games năm xưa chỉ còn lại ông Trần Văn Nhung (sinh 1933) là còn sống.

Hàng triệu người xuống đường mừng chiến thắng  

Hàng triệu người xuống đường mừng chiến thắng – Ảnh: nguồn phunuvietnam.vn

Xin chúc mừng các chàng trai “Vàng” Việt Nam, huấn luyện viên Park Hang Seo cùng dân tộc Việt Nam trong niềm vui quá lớn lao hôm nay.

ASEAN Traveller     

Danh mục nội dung