thu nhỏ | phóng to

02/01/2023

NĂM DU LỊCH QUỐC GIA 2023 - BÌNH THUẬN - HỘI TỤ XANH


Tối 31-12-2022, tại quãng trường Nguyễn Tất Thành - thành phố Phan Thiết đã diễn ra Lễ công bố Năm du lịch quốc gia 2023 với chủ đề “Bình Thuận - hội tụ xanh”. Đây là một sự kiện mở đầu cho chuỗi các sự kiện phụ họa cho Năm du lịch 2023 được tổ chức tại Bình Thuận.

Thành phố Phan Thiết - Bình thuận ngày nay

Thành phố Phan Thiết - Bình Thuận ngày nay – Ảnh: nguồn PLO.vn

BÌNH THUẬN - ĐIỂM ĐẾN GIÀU TIỀM NĂNG

Bình Thuận là tỉnh duyên hải cực Nam Trung bộ với bờ biển dài 192 km từ mũi Đá Chẹt giáp Cà Ná (tỉnh Ninh Thuận) đến bãi bồi Bình Châu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), phía Bắc giáp tỉnh Ninh Thuận, phía Tây Bắc giáp tỉnh Lâm Đồng, phía Tây giáp tỉnh Đồng Nai, phía Tây Nam giáp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nhờ nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, Bình Thuận luôn có nắng ấm, không khí trong lành, mát mẻ với nhiệt độ ôn hòa (trung bình 27 độ C) và lượng mưa thấp đã tạo môi trường thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động du lịch... 

Tài nguyên nhân văn tại Bình Thuận 

Tài nguyên nhân văn tại Bình Thuận – Ảnh: nguồn sggp.org.vn

Với 192 km chiều dài bờ biển cùng nhiều đảo, cù lao, vũng, vịnh, bãi biển với bãi cát trắng, nước trong xanh đã tạo cho Bình Thuận nhiều lợi thế phát triển du lịch biển. Bên cạnh đó, nhiều tài nguyên nhân văn như di tích tháp Pô-Sha-Nư, khu di tích Trường Dục Thanh, nhà lưu giữ bảo vật hoàng tộc Chăm, suối Tiên, suối Hồng, khu du lịch sinh thái Tiến Thành, làng du lịch Siva - Hòn Lao, khu du lịch Hòn Rơm - Mũi Né, khu du lịch Vĩnh Hảo - Tuy Phong, khu du lịch Hàm Tân Bình Thuận Nam, bãi biển Đồi Dương, Bạch Hồ, hồ Biển Lạc, đồi Hồng, hòn Lao Câu, đảo Khe Gà, làng dệt Chăm, Bảo tàng Nước Mắm, Fisherman Show - Làng chài Phan Thiết… cùng nhiều lễ hội truyền thống cấp quốc gia và tỉnh đã tạo thuận lợi cho ngành du lịch đa dạng hóa các hoạt động hấp dẫn khách du lịch cả trong nước và quốc tế.

 Du lịch Bình Thuận phát triển nhanh

Du lịch Bình Thuận phát triển nhanh – Ảnh: nguồn baobinhthuan.com.vn

Hiện nay, Bình Thuận có gần 900 cơ sở lưu trú với trên 17.000 phòng, trong đó có 45 khách sạn, resort từ 3 đến 5 sao với gần 5.000 phòng; 13 đơn vị lữ hành, trong đó có 8 lữ hành quốc tế. Trong những năm gần đây, Bình Thuận đã không ngừng hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối vùng và các khu du lịch trọng điểm của tỉnh đã tạo cơ hội để du lịch Bình Thuận phát triển...

NĂM DU LỊCH QUỐC GIA 2023 - BÌNH THUẬN

Để phát huy vai trò của du lịch Bình Thuận trong liên kết, tạo động lực phát triển du lịch khu vực Nam Trung Bộ, tỉnh Bình Thuận được chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023 với chủ đề "Bình Thuận - Hội tụ xanh".

Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 

Khai măc Năm Du lịch Quốc gia 2023 – Ảnh: nguồn nhandan.vn

Năm Du lịch Quốc gia 2023 hướng đến sản phẩm xanh, năng lượng sạch, tạo ra môi trường thân thiện, an toàn cho sức khỏe, bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa và giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, hướng đến một nền tăng trưởng xanh, phát triển du lịch gắn với các ngành kinh tế khác phát triển bền vững... Đây vừa là vinh dự, vừa là cơ hội quý để tỉnh Bình Thuận giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, thiên nhiên đặc sắc của Việt Nam nói chung và vùng đất Bình Thuận nói riêng đến với du khách trong và ngoài nước, tạo cú hích để ngành du lịch phục hồi và phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trên trường quốc tế.

Đảo Phú Quý 

Đảo Phú Qúy – Ảnh: nguồn vtr.org.vn

Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh” có 208 sự kiện, hoạt động; trong đó có 13 hoạt động tầm quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức. Tỉnh Bình Thuận chủ trì tổ chức chuỗi 31 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc, hấp dẫn có quy mô liên tỉnh, quốc gia và quốc tế diễn ra trong suốt năm 2023. Cùng với đó là 164 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2023 do 41 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức.

Mũi Kê Gà 

Mũi Kê Gà – Ảnh: nguồn kinhtemoitruong.vn

Năm 2019, Bình Thuận đón trên 6,4 triệu lượt khách. Sau 2 năm ảnh hưởng dịch bệnh, năm 2022, Bình Thuận ước đón trên 5 triệu lượt khách. Trong năm Du lịch quốc gia 2023, Bình Thuận kỳ vọng đón 6,5 triệu lượt khách.

• • •

Đến với Bình Thuận trong Năm du lịch Quốc gia 2023, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều cung bậc màu sắc với đa dạng các sản phẩm du lịch cùng không khí lễ hội đặc sắc, xen lẫn hoạt động giao lưu, ký kết hợp tác phát triển du lịch...

Đồi cát Mũi Né

Đồi cát Mũi Né – Ảnh: nguồn puolotrip.com

Với nỗ lực quyết tâm cao của các cấp, các ngành trong tỉnh, cùng sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ từ Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các bộ ngành Trung ương, các địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí cùng sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân, hy vọng Năm du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh” sẽ được tổ chức thành công, đáp ừng niềm kỳ vọng của bạn bè và khách du lịch bốn phương...

ASEAN Traveller     

Danh mục nội dung