thu nhỏ | phóng to

INDONESIA

A

Nằm ngang qua đường xích đạo giữa châu Đại Dương và vùng đất liền châu Á, Indonesia có tên đầy đủ Cộng hòa Indonesia là quốc gia có nhiều đảo nhất thế giới với khoảng 17.506 hòn đảo lớn nhỏ trên diện tích 1,9 triệu km² và cũng là quốc gia có nhiều núi lửa nhất hiện nay với hơn 400 ngọn – Bắc giáp Philippines, Tây giáp Malaysia và Singapore. Thủ đô là Jakarta.

 

Indonesia có dân số 238 triệu người, ngôn ngữ chính là tiếng Indonesia, đa phần người dân theo đạo Islam. Là một nước có khí hậu nhiệt đới mưa nhiều điển hình, cùng với hệ thống sông ngòi dày đặc đã đem lại cho nơi đây một lượng nước vô cùng phong phú.

Vào thế kỷ thứ 4 sau công nguyên, trên hòn đảo Java đã hình thành một số vương quốc. Đến thế kỷ 7, việc trao đổi buôn bán và sự phát triển của nền văn hóa Srifus đã biến nơi đây thành một trong những trung tâm Phật học của thời bấy giờ. Từ cuối thế kỷ 13 đến 14, cùng với việc lớn mạnh của đế quốc Muanubaza, lãnh thổ của Indonesia đã dần hình thành như ngày nay.

Năm 1596, Indonesia đã bị Hà Lan chiếm lĩnh, đến năm 1942 lại bị Nhật xâm chiếm. Năm 1945, Indonesia tuyên bố độc lập. Năm 1950 thành lập nước Cộng hòa Indonesia thống nhất.

Nền kinh tế của Indonesia từ trước đến nay vẫn dựa vào nông nghiệp. Hiện nay cùng với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, ngành công nghiệp có vị trí chủ đạo và vô cùng quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Indonesia có nền khoáng sản vô cùng phong phú, trong đó dầu thô và khí thiên nhiên chiếm một vị trí chủ đạo hàng đầu. Đây là một trong những nước sản xuất dầu thô chủ yếu của thế giới. Ngành du lịch của Indonesia cũng tương đối phát triển.

Indonesia tham gia Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN năm 1967 cùng với các nước Malaysia, Philippines, Singapore và Thailand.