thu nhỏ | phóng to

LAOS

A

Nằm về phía Tây Bắc bán đảo Đông Dương và vùng Đông Nam Á, Lào hay “đất nước triệu voi” có tên đầy đủ là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, quốc gia duy nhất không giáp biển tại vùng Đông Nam Á, với diện tích 236.800 km². Đông giáp Việt Nam, Bắc giáp Trung Quốc, Tây Bắc giáp Miến Điện, Tây giáp Thái Lan và Nam giáp Cambodia. Thủ đô nước Lào là Vientian. Trên đất nước Lào quần cư hơn 60 sắc tộc thuộc 3 nhóm dân tộc lớn là Lào Thơng (Thượng Lào), Lào Lùm (Hạ Lào) và Lào Xưng, với dân số khoảng 4.360.000 người (năm 1994). Đa phần người dân nơi đây có tín ngưỡng Phật giáo. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Lào.

 

Năm 1353, vua Fa Ngum thành lập vương quốc Lan Xang (Triệu Voi hay Vạn Tượng) đặt thủ đô tại Luang Prabang. Tuy ban đầu là một nước triều cống cho Angkor, nhưng khi vương quốc Angkor suy tàn, Lan Xang đã trở thành một vương quốc tự trị. Trong nhiều thế kỷ, sức mạnh của nó cũng đáng kể như nhà nước Thái ở phía Tây với thủ đô Ayudha và Việt Nam ở phía Đông. Vào cuối thế kỷ 16, vương quốc Lan Xang bị xói mòn do đấu đá nội bộ, chiến tranh với người Thái, Việt Nam và một thế hệ lãnh chúa Miến Điện. Đến thế kỷ 17, với việc dời đô về Vientiane, Lan Xang đã đạt đến đỉnh cao dưới triều vua Souligna Vongsa, lên ngôi năm 1637 sau khi đánh bại 4 kẻ kình địch. Đầu thế kỷ 18 dần dần hình thành nên vương triều Luang Prabang, vương triều Vien Chan và vương triều Champasak. Trong thế kỷ 19, các lãnh thổ này nằm trong phạm vi ảnh hưởng của Pháp và bị sáp nhập vào Liên bang Đông Dương năm 1893. Trong thế chiến 2, Pháp bị Nhật thay chân ở Đông Dương từ năm 1940. Sau khi Nhật đầu hàng quân Đồng minh, ngày 12-10-1945, Lào tuyên bố độc lập. Đầu năm 1946, Pháp quay trở lại xâm lược Lào. Năm 1949, quốc gia này nằm dưới sự lãnh đạo của vua Sisavang Vong và mang tên là Vương quốc Lào. Tháng 7-1954, Pháp ký Hiệp ước Genève, công nhận nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Lào.

Ngày 2-12-1975, Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Lào đã quyết định xóa bỏ chế độ quân chủ, thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Lào gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN từ năm 1997.