thu nhỏ | phóng to

 

MALAYSIA

A

Là một quốc gia liên bang gồm 13 bang và 3 lãnh thổ liên bang thuộc vùng Đông Nam Á, được hợp thành bởi hai vùng địa lý bị chia cắt bởi biển Đông: bán đảo Malaysia (Tây Malaysia) thuộc miền Nam bán đảo Malay có biên giới trên bộ ở phía Bắc với Thái Lan và Đông Malaysia (Borneo) chiếm phần Bắc đảo Borneo, giáp biên giới với Indonesia và bao quanh Vương quốc Hồi giáo Brunei. Toàn bộ đất nước này có diện tích 329.758 km² với dân số khoảng 21.170.000 người trong đó 59% là dân tộc Malay, 31% là người Hoa, số còn lại là người Indonesia, Pakistan… Thủ đô là Kuala Lumpur.

 

Tên “Malay” trong ngôn ngữ Malaysia có nghĩa là “hoàng kim”. Tuy ngôn ngữ của nước này là tiếng Malaysia nhưng người dân Malaysia thường dùng tiếng Anh và tiếng Trung trong giao tiếp hàng ngày. Về mặt tôn giáo, 50% người dân theo đạo Islam, số còn lại theo Phật giáo, Ấn Độ giáo và Cơ Đốc giáo.

Lịch sử của Malaysia thường được cho là mở đầu ở Bắc Sumatra. Các học giả tin rằng từ thế kỷ 7 – 14, vùng Palembang phía Nam của Sumatra là tiêu điểm của một đế quốc hàng hải quan trọng. Dân di cư từ Sri Vijaya di chuyển theo hướng Bắc đến đảo Riau-Lingga, rồi đến đảo Singapore và những nơi khác, đã lập nên thành phố Melaka (Malacca) vào năm 1400. Melaka có được một thế kỷ huy hoàng, vừa là trung tâm thương mại đáng kể, vừa là một trung tâm văn hóa lớn. Thời kỳ vàng son của Melaka đột ngột chấm dứt vào tháng 8-1511, sau một tháng bị vây hãm và sụp đổ trước các họng súng của người Bồ Đào Nha.

Kể từ thế kỷ 16, hết Bồ Đào Nha đến Hà Lan, Anh liên tiếp xâm nhập vào vùng đất này. Sau 1786, Malay đã lâm vào cảnh đô hộ của thực dân Anh. Trong cuộc đại chiến lần 2 nước này lại bị Nhật xâm chiếm, sau cuộc chiến tranh này, Anh khôi phục nền thống trị thực dân. Tháng 2 năm 1948 lập nên bang liên hợp Malaya. Ngày 31-8-1957 bang này đã độc lập. Ngày 16-9-1963, Malaya, Singapore, Sarawak và Sabah tổ hợp thành Malaysia. Tháng 8-1965, Singapore tuyên bố rút ra khỏi nước này.

Malaysia, tham gia Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á – ASEAN năm 1967 cùng với các nước Indonesia, Philippines, Singapore và Thailand.