thu nhỏ | phóng to

SINGAPORE

A

Nằm về phía Bắc bán đảo Malaysia và bang Johor của Malaysia, phía Nam đảo Riau của Indonesia cách xích đạo chỉ 137km về hướng Bắc, Singapore với tên đầy đủ Cộng hòa Singapore là một quốc gia nhỏ nhất của vùng Đông Nam Á với diện tích 697,25 km², được hợp thành bởi hơn 50 hòn đảo trong đó Singapore là hòn đảo có diện tích lớn nhất chiếm khoảng 9/10 diện tích toàn quốc.

 

Tên Singapore xuất phát từ “Singapura” trong tiếng Malay, vốn được lấy từ gốc chữ Phạn với “singa” (sư tử) và “pura” (thành phố), từ đó Singapore được hiểu là “thành phố Sư tử”, cũng từ ý nghĩa này mà thủ đô của nước Singapore đã được mang tên chính đất nước mình. Singapore là một xã hội của dân nhập cư, với dân số khoảng 3.980.000 người trong đó 78% là người Trung Hoa, phần còn lại gồm một thiểu số đáng kể người Ấn Độ và một cộng đồng người Malaysia nhỏ hơn. Về mặt tín ngưỡng, đa phần người dân theo đạo Phật và đạo Giáo. Ngôn ngữ chính là tiếng Hoa, tiếng Anh, tiếng Tamil và quốc ngữ là tiếng Mã Lai. Năm 1819, khi nước Anh chiếm hữu vùng đất bây giờ là Singapore làm thuộc địa, nơi này chỉ là một làng cá của người Malaysia. Sau khi kênh đào Suez mở cửa thông thương, Singapore đã phát triển thành trung tâm buôn bán thương mại hàng hóa của Đông Nam Á và là cảng khẩu chuyên chở nổi tiếng của thế giới.

Năm 1942, Singapore bị Nhật chiếm đóng nhưng chỉ một tháng sau ngày Nhật đầu hàng quân Đồng minh vào tháng 9-1945, người Anh đã trở lại chiếm cứ hòn đảo này. Năm 1954, Singapore đã trở thành một bang tự trị và đến năm 1959 đã trở thành một nhà nước tự chủ. Năm 1962 sau cuộc trưng cầu dân ý, Singapore trở thành một thành viên của Liên bang Malaysia và đến ngày 7-8-1965 lại tách ra khỏi Liên bang và 2 ngày sau đã thành lập nước Cộng hòa Singapore.

Là một nước công nghiệp hóa mới phát triển với thế mạnh hàng đầu là lĩnh vực buôn bán và đầu tư nước ngoài, Singapore cũng ưu tiên phát triển du lịch, đưa ngành du lịch trở thành một trong những trụ cột của nền kinh tế Singapore.

Singapore tham gia Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á – ASEAN năm 1967 cùng với các nước Indonesia, Malaysia, Philippines và Thailand.