thu nhỏ | phóng to

THAILAND

A

Là bán đảo Nam nằm trong vùng Đông Nam Á với diện tích 513.115 km², Thái Lan có tên đầy đủ là Vương quốc Thái Lan mà trong ngôn ngữ Thái có nghĩa là “nước tự do”. Đông giáp với Lào và Cambodia, Bắc giáp Lào và Myanmar, Tây Nam giáp với lãnh hải Indonesia và Ấn Độ ở biển Andaman, Đông Nam là lãnh hải Thái Lan giáp với lãnh hải Việt Nam ở vịnh Thái Lan. Thủ đô của Thái Lan là Bangkok.

 

Trên đất nước Thái Lan có hơn 30 dân tộc chung sống với hơn 64 triệu người, trong đó dân tộc Thái chiếm đến 75%, người gốc Hoa 14%, người Mã Lai 3%, số còn lại là những nhóm dân tộc thiểu số như Môn, Khmer và các bộ tộc khác. Ngôn ngữ chính là tiếng Thái. Về tín ngưỡng có Phật giáo Tiểu thừa được coi là quốc giáo ở Thái Lan với tỷ lệ người theo đạo là 94,7%, Hồi giáo chiếm 4,6%, các tôn giáo khác chỉ chiếm 0,7% dân số.

Vương quốc Thái lan được xây dựng vào thế kỷ 13 sau công nguyên, lúc đó được gọi là nước Sukhothai. Sau khi vua Ramkhamhaeng mất vào năm 1298, Sukhothai đã bị thu hẹp. Năm 1351, việc vươn ra phía Nam của vương quốc Ayudhya hay Siam như người ta thường biết đến đã đem lại nền tảng lâu dài hơn cho nhà nước Thái. Ayudhya đã tồn tại qua hơn 4 thế kỷ, cho đến năm 1767 thì bị triệt hạ bởi cuộc bao vây và tấn công ồ ạt của người Miến Điện. Theo những tài liệu của Âu châu, vào thế kỷ 17, Ayudhya được xem là một trung tâm buôn bán giàu có và nổi tiếng.

Bắt đầu từ thế kỷ 16, Thái Lan đã từng bị các nước thực dân như Bồ Đào Nha, Hà Lan, Anh, Pháp… xâm lược. Đến năm 1932, Thái lan thành lập bộ máy quân chủ lập hiến, và từ tháng 5-1939 đã đổi tên thành Vương quốc Thái Lan. Tháng 12 năm 1941, Nhật đưa quân vào Thái lan để đòi quyền quá cảnh cho các cuộc tấn công của họ vào Miến Điện thuộc Anh và Malaya, chính quyền Phibun đã sớm trở thành đồng minh quân sự với Nhật và tháng 1-1942 đã tuyên chiến với Mỹ và Anh…

Từ 1985 – 1995, kinh tế Thái Lan phát triển nhanh và trở thành nước công nghiệp mới, với xuất khẩu và du lịch là những nguồn đóng góp quan trọng vào nền kinh tế. Thái Lan có những điểm du lịch nổi tiếng như Pattaya, Bangkok, Phukhet…

Thái Lan tham gia Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á – ASEAN năm 1967 cùng với các nước Indonesia, Malaysia, Philippines và Singapore.