» Giới thiệu » Văn hóa - Lễ hội » Lễ hội

thu nhỏ | phóng to

10/10/2010

LỄ HỘI CỔ LOA


Như đã thành thông lệ, hàng năm cứ vào ngày 6 – 16 tháng Giêng âm lịch, người ta lại náo nức đổ về xã Cổ Loa, huyện Đông Anh trẩy hội đền Cổ Loa để tưởng nhớ Thục Phán An Dương Vương, người đã được vua Hùng Vương thứ 18 nhường ngôi vào đầu thế kỷ 3 trước công nguyên, đặt tên nước Âu Lạc và định đô tại Cổ Loa. Đây là một lễ hội gắn liền với truyền thuyết về chiếc nỏ thần và câu chuyện tình đẫm nước mắt Mỵ Châu - Trọng Thủy.

a

Nghi lễ rước thần của tám làng ở Cổ Loa.

Ngay từ sáng sớm, khắp đường làng ngõ xóm Cổ Loa đã bừng lên không khí lễ hội với nhiều sắc cờ hoa, áo hội rực rỡ. Lễ hội được mở đầu với đám rước Văn gồm 5 lá cờ ngũ hành cùng phường bát âm hộ giá văn tế, được đặt trang trọng trong kiệu Long đình với lọng và tàn che. Tiếp đến là nghi thức tế lễ và đám rước thần của bát xã gồm 8 làng Ðài Bi, Sàn Dã, Cầu Cả, Mạch Tràng, Văn Thượng, Thư Cưu, Cổ Loa, Xép.

a

Sân đền Cổ Loa sặc sỡ tán lọng, áo hội

Tại lễ hội Cổ Loa, bên cạnh phần nghi lễ được diễn ra trang nghiêm và mang nhiều tính truyền thống, phần hội còn được tổ chức tại các khu vực quanh đền với nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn như đu tiên, đánh vật, đá gà, thổi cơm thi, hát chèo, hát quan họ, bắn cung nỏ, cờ người, múa rối nước… tạo nên một không khí vui tươi, sống động trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

a

Trò chơi cờ người tổ chức tại sân Trường THCS Cổ Loa

Lễ hội Cổ Loa khép lại vào ngày 16 tháng Giêng, với phần nghi thức tế tạ trời đất, mọi người ai nấy ra về trong niềm phấn khởi về một chuyến du xuân thú vị và thầm hẹn gặp nhau trong mùa trẩy hội tới…

Mai Kim Thành

Ảnh: TIẾN THÀNH (Tuổi Trẻ Online – 19.02.2010)

Danh mục nội dung