» Giới thiệu » Tham quan » Thắng cảnh

thu nhỏ | phóng to

05/12/2010

NÚI TÔ THỊ - LẠNG SƠN


Hòn Vọng Phu trong truyền thuyết Việt Nam là hình tượng người thiếu phụ có chồng đi chinh chiến, ngày ngày bồng con ngóng đợi chồng về, đợi mãi đến hóa thành tượng đá trơ gan cùng tuế nguyệt (!). Ngay tại trung tâm thị xã Lạng Sơn cũng có một “vọng phu” như thế, nằm gần núi Tam Thanh và được gọi là núi Tô Thị.

A

Ảnh: nguồn tathy.com

Câu chuyện về nàng Tô Thị đã được thi vị hóa, trở thành một hình tượng nghệ thuật khơi gợi trí tưởng tượng của nhiều thế hệ nghệ sĩ, trong đó có những bậc danh Nho tên tuổi như Nguyễn Trãi, Nguyễn Du… với những bài đề vịnh bất hủ. Không dừng lại ở đó, nàng Tô Thị xứ Lạng còn xuất hiện trong hội hè và trở thành tín ngưỡng thờ cúng của nhân dân không chỉ riêng ở Lạng Sơn mà còn ở nhiều địa phương trong cả nước. Với một vị trí thuận tiện, lại ở vào nơi đã từng là “đầu sóng ngọn gió”, vọng phu Tô Thị tạo được nhiều ấn tượng và sống lâu trong tâm thức người Việt âu cũng là điều dễ hiểu.

Ấy vậy mà, đã có lúc đám phàm phu với những toan tính thiển cận, chỉ vì muốn lấy đá làm vôi đã dám mổ thịt phanh thây nàng Tô Thị. Thật may là trước những phản ứng của dư luận, người ta đã kịp thu gom phục chế để nàng Tô Thị được hoàn sinh, trả lại cho đời một “linh hồn tượng đá” sống mãi với thời gian.

Mai Kim Thành

Danh mục nội dung