» Giới thiệu » Văn hóa - Lễ hội » Làng nghề

thu nhỏ | phóng to

17/02/2011

CÀ KHEO CỒN VINH


Cách đây gần 500 năm, bờ biển Nam Định vẫn còn là những vũng lầy hoang sơ. Không có ghe thuyền, người dân miền biển đã phải nghĩ cách “nối dài” đôi chân để lội xuống biển bắt cá, bắt tôm – cây cà kheo hình thành đã giúp họ được nhiều việc, từ cất le, đi xẻo đến quăng chài… Từ những đôi “cẳng sếu”, ngư dân Cồn Vinh còn sáng tạo nên những tiết mục nghệ thuật độc đáo như biểu diễn võ thuật, kéo co, đánh gậy, múa kiếm, múa sư tử, xà đơn, đi xe đạp, đá bóng… trên kheo, đã đem lại nét dí dỏm cho nhiều hội vui của dân tộc.

a

Đội cà kheo cồn Vinh - Ảnh: nguồn ca.cand.com.vn

Để có được đôi kheo đạt yêu cầu, người dân Cồn Vinh phải kỳ công chăm bón khi tre còn là những búp măng non. Đến khi đạt được kích thước cần thiết, còn phải tỷ mẫn hong lửa, uốn nắn, phủ bùn, ngâm ao rồi gác lên sàn bếp cho bồ hóng ngấm đều làm tre nhẵn bóng, búng tay nghe âm giòn mới có thể đưa vào sử dụng.

a

Ảnh: nguồn khoahocphattrien.com.vn

Đối với dân biển Cồn Vinh, đi kheo vốn dĩ là chuyện bình thường, nhưng để có thể biểu diễn các tiết mục, đòi hỏi có chút năng khiếu, lòng yêu nghề, nhất là phải khổ công tập luyện. Trên những đôi kheo cao tới 4,8m, những nghệ sĩ - ngư dân Cồn Vinh có thể điều khiển những bước đi, bước nhảy, bước xiết một cách linh hoạt khiến người xem không khỏi ngạc nhiên thán phục…

Mai Kim Thành

Danh mục nội dung