» Giới thiệu » Tham quan » Khu du lịch

thu nhỏ | phóng to

10/10/2010

ĐỒI CÙ - ĐÀ LẠT


Vừa đặt chân đến trung tâm thành phố, du khách có thể nhìn thấy những quả đồi tròn trịa mấp mô tựa hồ một thảo nguyên soi bóng xuống mặt hồ nước phẳng lặng, đó là Đồi Cù mà có người đã ví như trái tim, như nhịp thở của Đà Lạt.

aĐồi Cù -- Ảnh: MPK

Đồi Cù và hồ Xuân Hương nằm kề bên thường được nhắc đến như một địa danh kép nhiều người cho rằng Đà Lạt sẽ kém phần mỹ lệ nếu thiếu đồi Cù và hồ Xuân Hương. Ngay từ 1942, khi thiết kế đồ án qui hoạch thành phố Đà Lạt, kiến trúc sư Lagisquet đã khoanh vùng đồi Cù như một khu vực “bất khả xâm phạm” nhằm tạo một tầm nhìn thoáng đãng cho Đà Lạt. Về sau, một kiến trúc sư người Anh đã thiết kế biến đồi Cù thành một sân golf 9 lỗ khá nổi tiếng của vùng Đông Nam Á.

Tên Đồi Cù không rõ có từ bao giờ, còn vì sao gọi “Đồi Cù” lại có hai hướng lý giải: có người cho rằng những quả đồi thoai thoải nơi đây khi nhìn từ xa giống như tấm lưng trần của những con cù khổng lồ nên đã ví von gọi là “đồi Cù”; cũng có người giải thích sở dĩ có tên “Đồi Cù” vì nơi đây là một địa điểm chơi golf hay còn gọi là đánh cù, và tên “Đồi Cù” đã từ môn chơi này mà có.

Hiện nay Đồi Cù đã được nâng cấp thành sân golf 18 lỗ, là liên doanh giữa công ty Du lịch Lâm Đồng và công ty Da Nao Hong Kong.

Mai Kim Thành

(Bâng khuâng Đà Lạt – NXB Đà Nẵng 2001)

Danh mục nội dung